Test

Khác biệt giữa phần mềm quản lý ERP Việt Nam và nước ngoài

Tags:

Tìm hiểu những tính năng tiện ích khác biệt giữa phần mềm quản lý hệ thống nhân lực ERP Việt Nam và nước ngoài.

Một thời gian dài trước đây, thị trường ERP độc chiếm chỉ “hàng ngoại” với các tên tuổi lớn và giá cả thì chẳng doanh nghiệp vừa và nhỏ nào có thể chạm tới. Vài năm gần đây, một số công ty phần mềm VN đã bắt tay vào phát triển phần mềm ERP “made in Vietnam” như: Pythis, EFFECT, FAST, Phúc Hưng Thịnh,Lifetek, DigiNet…theo nhu cầu khách hàng.

khac-biet-giua-phan-mem-quan-ly-erp-viet-nam-va-nuoc-ngoai

So sánh khác biệt giữa phần mềm quản lý ERP nội và ngoại

• “Nội” mở, “ngoại” khép

Một điều dễ nhận thấy với các phần mềm ERP ngoại là các quy trình rất chi tiết và chuyên nghiệp theo nhiều ngành nghề và theo các chuẩn mực quốc tế. Để khai thác điểm mạnh này, các nhà tư vấn và triển khai ở Việt Nam thường hướng doanh nghiệp đi theo các quy trình có sẵn trên phần mềm. Cách làm này vừa giảm chi phí sửa đổi phần mềm (thường rất cao), vừa tận dụng sự ổn định sẵn có của phần mềm (vì sửa đổi, xây dựng mới trên phần mềm ngoại là rất khó) nhưng nó đồng thời đòi hỏi sự thích nghi, thay đổi của doanh nghiệp theo phần mềm.

Vì vậy, các ERP ngoại thường thích hợp cho các doanh nghiệp lớn, có kinh phí đầu tư cao, các quy trình hoạt động đã tương đối ổn định, đội ngũ nhân viên có thói quen làm việc chuyên nghiệp và đặc biệt lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược, quyết tâm cao, có khả năng “áp đặt” cách làm mới cho đội ngũ nhân viên.

Trong khi đó, với ERP nội, các quy trình sẵn có trên phần mềm thường không được chi tiết và đầy đủ như các phần mềm ERP ngoại. Nhưng đổi lại, do phần mềm được các nhà sản xuất trong nước phát triển từ gốc nên ưu điểm lớn nhất của các ERP nội là có thể tạo ra sản phẩm may đo cho doanh nghiệp và khả năng sửa đổi phần mềm theo nhu cầu doanh nghiệp là không giới hạn.

Quy trình triển khai phần mềm nội cũng tỏ ra mềm dẻo hơn so với cách triển khai phần mềm ERP ngoại. Đó là việc kết hợp sử dụng các quy trình có sẵn trên phần mềm với việc sửa đổi, thậm chí viết mới một số chức năng, mô-đun theo yêu cầu của doanh nghiệp. Cách làm này ít đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi mình hơn mà vẫn có được phần mềm quản lý hiệu quả. Do vậy, để ứng dụng ERP nội hiệu quả, trước khi triển khai phần mềm, doanh nghiệp nên đầu tư thời gian và công sức để chuẩn hoá các các quy trình hoạt động (công việc này có thể thực hiện cùng với nhà tư vấn riêng hoặc với nhà cung cấp, triển khai phần mềm) sao cho tối ưu nhất.

Phần mềm ERP nội và ngoại khác nhau những điểm nào

• Giá cả và quy mô

Xét về giá cả, do phải triển khai qua các đối tác trong nước nên giá của ERP ngoại thường cao hơn nhiều so với ERP nội vì lợi nhuận được phân chia cho cả nhà tư vấn triển khai Việt Nam. Trong khi giá cả ERP nội thường thấp hơn và rất linh động.

Một lý do khác khiến ERP nội có chỗ đứng trên thị trường chính là vì nhu cầu sử dụng phần mềm của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lớn và đa dạng. Thực tế, nhu cầu quản lý của doanh nghiệp vừa và nhỏ rất phong phú, đôi khi không nằm trong mô-đun nào của hệ thống ERP, đôi khi là sự lượm nhặt chức năng từ nhiều mô-đun khác nhau, không chứa đựng trọn vẹn trong một mô-đun nào. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường mong muốn giải quyết nhanh những nhu cầu cấp bách đang hiện hữu, trong phạm vi hẹp hơn với chi phí phù hợp, khác với doanh nghiệp lớn thường đòi hỏi bài toán tổng thể và chấp nhận chi phí cao.

Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cần các mô-đun quản lý bán hàng, quản lý kho, kế toán nhưng lại không có nhu cầu về các mô-đun quản lý nhân sự, quản lý khách hàng hoặc quản trị sản xuất. Chính bởi lẽ đó nên các phần mềm ngoại rất khó thích hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì để ứng dụng cần phải thay đổi theo cách thức quản lý nội tại của doanh nghiệp, và điều này sẽ đẩy giá thành vốn đã cao càng trở nên cao hơn khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ khó mà chịu được.

Yêu cầu của lãnh đạo phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với phần mềm quản lý là “phần mềm cần phải thích nghi với cách làm của chúng tôi”, vì xét cho cùng chính họ là những người biết hơn ai hết họ phải hoạt động thế nào. Quan điểm này xét theo các nhà tư vấn là không phù hợp, nhưng trong bối cảnh kinh tế Việt nam hiện nay thì khó mà thay đổi được. Vì thế, cùng với khoản kinh phí không dồi dào dành cho hệ thống ERP, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang ngày càng có xu hướng nghiêng về lựa chọn ERP nội hơn là ERP ngoại.